Tags

, , , ,

Mang thai vốn đã là một trọng trách nặng nề và vô cùng mất sức, thế nhưng mẹ hãy dành chút quan tâm cho người bạn đời cũng đang hết sức căng thẳng với vai trò làm cha của mình. Từ những lo toan về tài chính cho đến đời sống vợ chồng, hãy đồng cảm và giúp ông bố trẻ gỡ rối tơ lòng nhé!

Làm cha mẹ có làm đời sống vợ chồng thay đổi?

Những quý ông lần đầu làm cha thường chào đón sự ra đời của con mình với sự pha trộn giữa niềm hạnh phúc tột cùng và nỗi lo sợ lạnh sống lưng. Các chủ thể trong cuộc hôn nhân giờ đây đã thay đổi, “anh” và “em” sẽ không còn là nhân vật chính mà sẽ trở thành “chúng ta” và “con”; thêm vào đó, câu chuyện “hai người” giờ đã trở thành “ba người”. Người cha vừa lên chức thực sự cần thời gian để làm quen và cảm thấy thoải mái với vai trò mới, với trách nhiệm mà đứa trẻ mang lại.

Dù bạn đang hết sức vất vả để đối phó với sự trồi sụt của hormone, đừng bỏ quên người bạn đầu gối tay ấp của mình và luôn giữ mối dây liên kết vợ chồng thật bền chặt. Đó chính là cách để bạn giúp chồng và cũng là giúp mình vượt qua giai đoạn chuyển biến quan trọng này,

Làm sao để biết nhu cầu của con?

Hãy dành cho chồng mình sự cảm thông và những lời động viên cũng như giải thích cho anh ấy rằng hai bạn có thể cùng tìm hiểu với nhau vì bạn cũng không có kinh nghiệm gì hơn anh ấy cả. Khi được trao cơ hội tìm hiểu, ông bố trẻ sẽ sớm vượt qua được nỗi sợ hãi về trách nhiệm làm cha của mình.

Có bầu, "chuyện ấy" coi như hết? - 1
Khi vợ mang bầu, người chồng cùng có rất nhiều điều phải lo lắng. (ảnh minh họa)

Thế là “chuyện vợ chồng” coi như đã hết?

Cả khi bạn nghén lên nghén xuống và thấp thỏm lo âu về vai trò mới của mình, bạn có thể sẽ ngạc nhiên là hứng thú yêu đương sẽ quay lại sớm đến nhường nào khi chồng bạn đã biết giúp vợ làm việc nhà và thực hiện nghĩa vụ làm cha mẹ. Hãy bảo anh ấy rằng bạn muốn tắm cùng hoặc âu yếm nhau sau khi anh ấy hút bụi xong tầng dưới và rửa chén bát trong bể, thật là đôi bên cùng có lợi phải không nào?

Rồi đời sống xã hội của tôi sẽ ra sao?

Tất nhiên là các ông bố trẻ sẽ không còn có thể tự do bù khú bạn bè như những gã trai độc thân hoặc vừa lấy vợ. Thế nhưng cấm tiệt các hoạt động vui chơi bên ngoài khi có con không phải là lựa chọn duy nhất cho cả chồng bạn và bạn. Hãy lên kế hoạch luân phiên cho những buổi ra ngoài gặp bạn bè để giúp giải tỏa những căng thẳng của anh ấy và những lo âu của chính bạn.

Chúng tôi có đủ tiền nuôi con?

Đa số các ông bố tương lai sẽ âm thầm “đau khổ” về chuyện tiền nong, vậy nên hãy rủ anh ấy cùng ngồi xuống với nhau để tính toán ngân sách gia đình trước khi đến ngày “lâm bồn”. Hãy ghi ra tất cả những gì hai bạn nghĩ có thể tiết kiệm tiền, từ giảm mua sắm cho đến gửi con cho bà thay vì gửi con đi trẻ sớm hoặc thuê người giúp việc khi bạn đi làm lại.

Để tăng sự gắn bó giữa hai vợ chồng, hãy lên kế hoạch đi nghỉ mát với nhau trước khi con ra đời. Đây là một xu hướng mới để nuôi dưỡng tình yêu của các cặp vợ chồng trẻ. Thời gian riêng tư bên nhau sẽ giúp bạn hiểu và cùng anh ấy vượt qua những căng thẳng cũng như tiếp thêm sức mạnh cho bạn khi bước vào vai trò làm mẹ của mình.

Advertisements