Tags

, , , , , , ,

Mùa hè là thiên đường cho các bạn nhỏ, nhưng lại mang lại những nỗi đau đầu cho các bố mẹ công sở, khi mà con được nghỉ hè nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm như bình thường.

Thời gian nghỉ hè tối thiểu tại các trường công lập là 6 tuần, sau đó trường mới có kế hoạch đào tạo hè tập trung. Còn nhiều nơi các con được nghỉ đầy đủ 3 tháng, cũng khiến các mẹ công sở vận dụng hết các “kế hoạch” để trông con. Hai vợ chồng anh Thanh – 34 tuổi tại Hà Nội, đều công tác tại công ty nước ngoài, có giúp việc nên cũng không bị xáo trộn như các gia đình khác. Hàng ngày anh chị đều về muộn, có cô giúp việc đi đón 2 đứa trẻ ở trường tiểu học gần nhà về tắm rửa cơm nước, lại có gia sư tới dạy con học, anh chị về nhà chỉ cần kiểm tra lại kết quả học tập của con. Những ngày nghỉ hè dài, anh chị dự định thuê thêm một gia sư nữa tới kèm con các ngày trong tuần. “Chỉ cần lên kế hoạch cho mấy ngày cuối tuần thôi, chứ vẫn phải cho bọn trẻ học hành liên tục, cường độ giảm hơn ở lớp một chút nhưng nếu lơi ra là đánh rơi vãi hết kiến thức.

Cùng công ty anh Thanh là chị Hà Minh ở Hoàng Mai. Chị Hà Minh đồng quan điểm “con phải học liên tục” như anh Thanh nên đã liên hệ với một trung tâm giảng dạy tiếng Anh có chương trình học bán trú tất cả các ngày trong tuần để cho con “đi bộ đội”. Chị Hà Minh chia sẻ “Ở lớp chính quy con cũng được học tiếng Anh nhưng thời gian còn phải chia cho toán, tiếng Việt. Hè này mình cho con học hoàn toàn tiếng Anh trong 6 tuần, mẹ vừa không phải lo lắng vì để con ở nhà mà chắc chắn sau kỳ nghỉ hè tốc độ phản xạ tiếng Anh của con sẽ tăng lên đáng kể”.

Mẹ công sở đánh vật chăm con dịp nghỉ hè 1
Con nghỉ hè, lo có người trông con đã khó, đừng nói đến việc tìm cho con một mùa hè ý nghĩa. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền bằng chiếc xe máy để cho con học hè như chị Hà Minh. Chị Hương tại Định Công làm công nhân, nên cứ tới kỳ nghỉ hè là chị gửi con về quê, một nửa thời gian ở quê nội và một nửa ở quê ngoại. “Cả năm ông bà cứ nhớ cháu, hè đến mình gửi con về quê cho ông bà cùng chăm, mà các cháu cũng có chút kỷ niệm tuổi thơ thả diều, đá bóng với các bạn. Ở phố này chẳng có trò gì chơi”.

Cứ đến hè là cơ quan anh Hiếu ở Mỹ Đình lại biến thành “nhà trẻ dã chiến”. Các mẹ mang con tới văn phòng, cho vào phòng họp và cử ra một “đội trưởng” chuyên trách nhiệm vụ trông nom, giao bài, kiểm tra các em khác. Buổi trưa các mẹ đã mang sẵn đồ ăn cho các con ăn trưa rồi bố trí chỗ ngủ trưa, chiều lại lặp lại kịch bản buổi sáng. Các mẹ có chung suy nghĩ “Con ở nhà chỉ xem ti vi và chơi điện tử hại mắt, mà ra ngoài thì nắng nóng có khi lại ốm thêm. Hơn nữa để con ở nhà bố mẹ đi làm cũng không yên tâm, chỉ sợ xảy ra vấn đề về an toàn mà không có mặt kịp thời”. Với suy nghĩ như vậy, các mẹ nhất trí cao việc mở nhà trẻ tại cơ quan, mà ban lãnh đạo cũng thông cảm với chị em công sở nên “mắt nhắm mắt mở” cho qua giai đoạn cao điểm mùa hè này. Anh Hiếu kể “Các bố mẹ cơ quan bạn tôi còn chịu chơi hơn, các bố mẹ thuê 2 cô giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Việt, Toán về chia ca dạy các cháu, đến trưa đặt cơm ở một quán ăn gần đó ăn ngay tại văn phòng, chiều lại học năng khiếu như vẽ, đánh cờ, vui đáo để.”

Mẹ công sở đánh vật chăm con dịp nghỉ hè 2
Nhiều mẹ có ông bà ở quê thường cho con về chơi với ông bà nhân dịp nghỉ hè. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra gần đây còn rộ lên dịch vụ chăm sóc hè của các cô giáo tiểu học. Học sinh tiểu học vừa quá bé để có thể tự chăm sóc nếu bị bỏ ở nhà một mình, lại vừa dễ quên các kiến thức cũ. Nắm bắt được tâm lý này, một số giáo viên đứng ra thuê địa điểm (của trường, hoặc nhà diện tích rộng), cùng với một số giáo viên khác nhận chăm sóc học sinh cả ngày. Các cô bố trí cho con học văn hóa xen kẽ với năng khiếu, mỹ thuật, thuê người nấu ăn trưa. Với kiến thức chăm trẻ có bài bản, bố mẹ cũng yên tâm hơn để đi làm.

Không chỉ học sinh tiểu học, các mẹ có con học tại các trường mẫu giáo công cũng gặp khó khăn khi con được nghỉ hè. Chị Thủy ở Trần Quý Kiên có con 4 tuổi học trường mẫu giáo Dịch Vọng nói “May quá trường con mình có nhận trông con trong dịp hè, mình chỉ cần điền đơn nguyện vọng gửi cô là xong”. Nhưng không phải trường nào cũng nhận trông con dịp hè, 2 tháng nghỉ hè của con trở thành nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, nhà thì phải gửi con về quê, nhà thì phải đón ông bà lên trông cháu, nhà thì phải thuê gấp giúp việc, sinh viên làm thêm để trông con.

Mẹ công sở đánh vật chăm con dịp nghỉ hè 3
Có nhiều mẹ phải cho con đến công sở cùng mình. (Ảnh minh họa)
Chị Hà Minh than thở “Chỉ có giáo viên mới được nghỉ hè cùng con, hay nói cách khác chỉ có con của giáo viên mới có mùa hè đúng nghĩa. Chứ ở thành phố một bước ra đường, bao nguy hiểm rình rập, mà kể cả ở trong nhà mình cũng còn không yên tâm. Vì thế đến mùa hè các con được nghỉ xả hơi thì bố mẹ lại điên đầu nghĩ cách để gửi con đi khắp nơi. Thật đúng là con thì nhảy cẫng lên khi được nghỉ, còn mẹ thì méo hết cả mặt”.
Theo Trí thức trẻ
Advertisements