Tags

, , , , , , , , , , ,

Dù ở hai ngưỡng tuổi khác nhau nhưng sẽ dễ dàng bắt gặp ở phụ nữ mãn kinh và sau khi sinh có những dấu hiệu trùng khớp về tâm, sinh lý. Điều này có thể được lý giải do estrogen là tác nhân chính gây nên sự thay đổi lớn này trong cơ thể phụ nữ.

Estrogen tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc sống phụ nữ
Kích thước bộ ngực của bạn thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn, và nó bắt đầu từ tuổi dậy thì. Biến động trong cân nặng cũng gây ra yếu tố tăng giảm kích thước ngực.
Buồng trứng sản xuất ra estrogen. Một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 20-750 picogram trên mỗi ml máu. Trong khi mang thai, nhau thai cũng sản xuất một lượng nhỏ estrogen, nó giúp tử cung của bạn phát triển, làm tăng kích thước, khả năng lưu thông của các mạch máu trong cơ thể và chuẩn bị cho tuyến vú sẵn sàng. Cơ thể một phụ nữ sản xuất estrogen trong một ngày mang thai nhiều gấp 3 năm khi phụ nữ đó không mang thai, bởi estrogen là rất quan trọng để duy trì thai kỳ. Tuy nhiên trong 24h đầu tiên sau khi sinh nồng độ estrogen giảm mạnh cấp, sự sụt giảm hormone này có thể là một trong những nguyên nhân của trầm cảm sau sinh.
Dấu hiệu thiếu hụt estrogen là như nhau ở phụ nữ mãn kinh và sau sinh 1
24h sau sinh lượng estrogen trong cơ thể sẽ sụt giảm nhiều nhất

Các triệu chứng suy giảm estrogen trong thời gian cho con bú cũng tương tự như trong thời kỳ mãn kinh, chúng bao gồm : khô âm đạo, ra mồ hôi đêm, nóng ran, mệt mỏi, trầm cảm và mất ngủ, da khô, ngực chảy xệ.
Tỉ lệ estrogen còn được cho là có ảnh hưởng lớn đến rụng tóc. Trong thời kỳ mãn kinh hay sau khi sinh con nồng độ estrogen suy giảm có thể làm trầm trọng thêm sự mất tóc.
Cân bằng estrogen đem lại cơ thể mượt mà cho phụ nữ
Estrogen ảnh hưởng đến kích thước ngực nói riêng và sự điều tiết trong cơ thể nói chung. Trong cuộc đời người phụ nữ xảy ra ba lần chính gây nên mất cân bằng estrogen:
– Dậy thì;
– Khi mang thai , sinh con;
– Giai đoạn mãn kinh.
Trong mỗi lần biến đổi này estrogen tăng giảm bất thường cho đến khi kết thúc một hành trình, nhưng điều quan trọng đáng nói ở đây là không hẳn estrogen sẽ khôi phục lại mức cân bằng khi kết thúc hành trình biến đổi đó, mà nó tùy thuộc thể trạng mỗi người và cũng không tránh khỏi sự suy giảm tự nhiên. Bởi vậy nên khoảng 10 triệu phụ nữ mãn kinh Mỹ đã sử dụng nội tiết tố trong bốn thập kỷ tiếp theo.
Dấu hiệu thiếu hụt estrogen là như nhau ở phụ nữ mãn kinh và sau sinh 2

Estrogen đem lại những thay đổi lớn trong cơ thể phụ nữ

Trong thực tế, estrogen có hai loại: estrogen tổng hợp (thuốc tránh thai là một dạng của estrogen tổng hợp) và estrogen tự nhiên (có trong thực phẩm như sâm tố nữ, tam thất, đậu nành…). Estrogen tổng hợp tuy có thành phần cấu trúc tương tự như estrogen trong cơ thể người nhưng nó đem lại tác dụng phụ là nội mạc tử cung, ung thư. Còn với estrogen thực vật có trong các loại thực phẩm được coi là an toàn và không có tác dụng phụ.
Mặc dù phytoestrogen (tên gọi của estrogen tự nhiên) cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm tự nhiên khác như đậu nành và đậu phụ, nhưng phytoestrogen trong sâm tố nữ là lớn hơn nhiều so với các sản phẩm khác hơn 3.000 lần đậu nành trong việc thúc đẩy các hoạt động estrogen.
Tại Việt Nam, sâm tố nữ khi kết hợp cùng tam thất đã tạo nên một thứ thực phẩm cải thiện vòng một và sinh lý nữ. Để nhận được những lời khuyên trong chỉ định sử dụng sâm tố nữ và tam thất trong cải thiện vòng 1, sinh lý nữ vui lòng liên hệ: : 04 3646.2704 hoặc ( Ms Huyền : 0984 969 090) hay gửi mail theo địa chỉ : hanhtrinhlamme2014@gmail.com
Hàm lượng kích thích tố nữ (μg/100g)
379.380
68.730,8
27.150,1
8008,1
2957,2
603,6
495,1
444.5
216
210,2
180,7
131,1
121,9
105,8
34,5
32
17.5
9
2.9
1.2
Nguồn thực phẩm
Hạt lanh
Đậu nành
Đậu phụ
Hạt mè
Sữa đậu nành
Tỏi
Giá đậu xanh
Mơ khô
Hạt hướng dương
Hạt dẻ
Dầu ô liu
Hạnh nhân
Hạt điều
Đậu xanh
Đậu phộng
Hành tây
Việt quất
Ngô
Dưa hấu
Sữa bò

Lê Phương

Advertisements