Tags

, , , , , , , , ,

Hầu hết các bác sĩ đều nhất trí với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên trẻ em cần vận động thể lực với cường độ từ vừa tới nặng trong ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Trẻ cần được chơi ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày 1
Thời gian chơi là thời gian cho sức khỏe

Tuy nhiên, trongkỷ nguyên của các lớp học thêm và những bậc phụ huynh “cảnh sát” như hiện nay,nhiều trẻ không có cơ hội để vận động mạnh. Song một nghiên cứu mới đây cho thấythời gian chơi ngoài trời sau giờ học sẽ làm tăng tích cực MVPA.

Nhìn chung, hoạtđộng thể chất cho trẻ em bao gồm các trò chơi, đóng kịch, thể thao, làm việc vặt,giải trí và lớp tập thể dục.

WHO lưu ý rằng“Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi cần có tổng cộng ít nhất 60 phút hoạtđộng thể chất với cường độ từ vừa đến nặng (MVPA) mỗi ngày.

Các hoạt động thểchất nên theo kiểu aerobic vì sẽ cải thiện sức khỏe cơ xương của trẻ, đồng thờităng cường chức năng tim – phổi.

Ở ngoài trời nhiều sẽ vận động tốt hơn

Căn cứ vào thựctế trường học là thời gian duy nhất mà nhiều trẻ được chơi, các nhà nghiên cứucủa Tường Đại học Alberta muốn tìm hiều xem liệu tăng thời gian chơi ngoài trờisau khi tan học có làm tăng MVPA hay không.

Họ đã nghiên cứu306 trẻ từ 9 – 17 tuổi. Trong mùa đông và mùa xuân của năm học 2008/2009, nhữngtrẻ này được mang máy đo vận động và trả lời câu hỏi khảo sát trực tuyến bao gồmtự mô tả về thời gian hoạt động ngoài trời sau khi tan học, bao gồm những tròchơi tự do cũng như hoạt động thể thao có tổ chức.

Kết quả cho thấy17% số trẻ không có thời gian ngoài trời sau khi tan học có số phút MVPA mỗingày kém hơn 21 phút. Buồn hơn nữa là những trẻ này có thêm 70 phút cho cáchành vi “lười vận động” so với 39% số em dành thời gian ngoài trời nhiều nhấtsau giờ học.

Nhìn chung, nhữngtrẻ ở ngoài trời nhiều hơn dễ đáp ứng được mức hoạt động thể chất theo khuyếnnghị của WHO hơn gấp 3 lần, đồng thời cũng có sức khỏe tim-phổi cao hơn đáng kểso với những bạn “lười chơi”. Tác động tích cực này của hoạt động ngoài trời vẫnđúng cả trong những tháng mùa đông.

Khi kết thúc,nghiên cứu này đã chứng minh một cách đáng thất vọng rằng chỉ có 1/3 (34%) sốtrẻ đạt được mức khuyến nghị 60 phút MVPA mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứukết luận rằng “Nhà trường và các bậc phụ huynh cần xem xét cấu trúc thờigian hoạt động ngoài trời cho trẻ trong nỗ lực nhằm tằng cường hoạt động thể chấtvà nâng cao sức khỏe tim-phổi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng có thể dànhcho trẻ thời gian chơi tự do ngoài trời, vì biện pháp này cũng có tác dụng tốtkhông kém”.

Theo Dân trí

Advertisements