Tags

, , , , , , ,

Theo các chuyên gia các, có rất nhiều cách để các mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ ngay cả trước khi béo chào đời. Não của người bắt đầu phát triển từ tuần thứ nhất của thai kì. Bên cạnh việc di truyền đóng một vai trò quan trọng, chế độ ăn uống, tập thể dục và thậm chí cả mức độ căng thẳng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Các bà mẹ có thể làm gì?

“Nghỉ ngơi nhiều, ăn thức ăn bổ dưỡng và chăm sóc bản thân cả về thể chất và tinh thần,” bà Nancy Aaron Jones, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học và khoa học y sinh tại Đại học Florida Atlantic – Mỹ, người đã có nhiều nghiên cứu đóng góp cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho biết. “Thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể và trạng thái tâm lý lành mạnh của người mẹ”, bà cho biết thêm.

Dưới đây là một số bí quyết giúp phát triển trí não của trẻ từ sớm và mang lại cho bé một sự khởi đầu tốt đẹp:

Tập trung vào axit folic: Chế độ ăn uống trong thai kì có chứa nhiều axit folic là rất quan trọng đối với sự phát triển não của em bé. Bộ Y tế Mỹ đã khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai cần phải có được 400 đến 800 mcg axit folic trong suốt thai kì. Về cơ bản các bà mẹ mang thai không thể có đủ lượng axit folic này chỉ qua thực phẩm, vì vậy nên uống thêm vitamin hàng ngày trước khi sinh.

Không ăn các thực phẩm có chứa thủy ngân cao: Các bà mẹ cần tránh tiếp xúc với những chất độc môi trường có trong thức ăn khi mang thai, do những chất này là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh đối với bộ não đang phát triển của em bé. Do đó các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá nhám, cá kiếm, cá thu, cá kình các mẹ bầu không nên ăn.

Tập trung cung cấp dầu cá: Axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) hỗ trợ phát triển trí não của em bé. Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ ít nhất 200 mg axit béo omega-3 trong một chế độ ăn uống khi mang thai và trong chế độ ăn uống khi cho con bú. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 là cá hồi, cá trích, cá mòi, cá hồi nước ngọt. Ngoài ra cần xem xét việc bổ sung thêm vitamin hàng ngày.

Loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu và lạm dụng ma túy… vì những thói quen này liên quan đến suy giảm tình thần, các vấn đề về học tập như rối loạn tăng động – thiếu chú ý ở trẻ trong quá trình phát triển sau này.

Đừng bỏ qua protein: Sự phát triển của não cần nhiều năng lượng, vì vậy điều quan trọng là tăng lượng protein trong chế độ ăn uống khi mang thai. The Dana Guide to Brain Health – một tài liệu tham khảo của một trong những tổ chức từ thiện hàng đầu hỗ trợ nghiên cứu về não của Mỹ cho biết các bà mẹ tương lai nên tiêu thụ 170g thực phẩm có chứa protein mỗi ngày (tương đương với một miếng thịt gà và một hộp sữa chua).

Giữ cơ thể mát mẻ: Tập thể dục trong suốt thai kỳ của bạn là một ý tưởng tốt, nhưng tránh để cơ thể bị quá nóng – đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo March of Dimes – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc mang thai của các bà mẹ của Mỹ cho biết nếu để nhiệt độ cơ thể vượt mức 38 độ có thể là nguyên nhân liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thư giãn: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy quá căng thẳng (đặc biệt là trong trường hợp bị lạm dụng về tinh thần hoặc thể chất) có ảnh hưởng lâu dài nghiêm trọng đến sự phát triển não của trẻ. Cần tránh những mối quan hệ nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, căng thẳng là điều khó tránh khỏi vì nó liên quan đến mọi hoạt động nghiên cứu và sinh hoạt hàng ngày, do đó các bà mẹ nên học cách đối phó và làm giảm tác hại của nó. “Cần có kế hoạch trước, lên thời gian biểu, dành thời gian thư giãn hoặc tìm đến một số biện pháp như thiền, mát-xa”, tiến sỹ Jones cho biết.

Gia Hân
Theo Everydayfamily
Yeutretho/Seatimes

 

Advertisements