Tags

, , ,

GiadinhNet – Bạn có thể nấu món chay ngon như nhà chùa dưới sự hướng dẫn của sư thầy Từ Minh, trụ trì động Hương Đài (Mỹ Đức, Hà Nội). Sau đây là thực đơn dễ làm cho mâm cơm chay.

Bí quyết nấu món chay 1

Món chay có nhiều thực đơn hấp dẫn, dễ dàng chế biến. Ảnh: TL

Nộm thập cẩm chay
Nguyên liệu: 1 quả khế chua, 1-2 bìa đậu phụ rán sẵn, 1 quả dưa leo, 1 bắp chuối nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ, vài tai mộc nhĩ, dấm, đường, muối. Sợi mì chay, lạc rang chín, giã thô. Xì dầu, 1 lát dứa thái nhỏ (làm nước chấm).
Cách làm:
– Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ, xào chín. Đậu phụ rán, thái nhỏ. Bắp chuối thái sợi, ngâm nước lạnh pha dấm cho trắng rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái sợi, trộn 1 thìa nhỏ đường, ít dấm, 1/2 thìa nhỏ muối, ướp 15 phút rồi vắt ráo. Khế thái sợi, vắt bớt nước chua. Dưa leo gọt sơ vỏ, thái sợi. Mì chay giũ tơi, chần qua nước nóng rồi chiên vàng.
– Pha 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước lọc và cho dứa xắt nhỏ, trộn đều, nêm gia vị vừa miệng.
Xếp khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào bát sâu lòng. Cho mì đã chiên vào giữa, rắc lạc rang, trộn đều và nêm nước pha xì dầu.
Canh chua chay
Nguyên liệu:
Một hộp đậu hũ non, 1 lát dứa, 1-2 quả cà chua, 200g đậu bắp, vài nhánh dọc mùng, ít me khô, hành của, đường, muối.
Cách làm:
– Me chua chần nước sôi, lọc bã lấy nước. Dứa cắt lát, cà chua bổ múi, đậu bắp thái lát, dọc mùng sơ chế, thái lát xéo. Đậu phụ non xắt khoanh.
– Phi thơm hành củ. Cho cà chua vào xào 3 phút thì thêm dứa, nêm muối, đường vừa ăn rồi đổ vào nồi với 2-3 bát con nước lọc đun tới sôi thì đổ nước cốt me. Sau 10 – 12 phút thì cho đậu bắp. Đun thêm 5 phút thì cho dọc mùng, đậu phụ vào. Nêm vừa ăn, rắc hành, múc ra bát ăn nóng.
Lưu ý: Nấu canh chay khi sôi vặn nhỏ lửa ngay để không mất chất, đậu không bị nát. Vị canh chua nhẹ, thanh mát.
Trứng cút rim từ khoai sọ (món mặn)
Nguyên liệu:
– Khoai sọ (chọn củ nhỏ), dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu.
Cách làm:
– Khoai sọ sơ chế sạch, cắt tỉa cho giống trứng cút, chiên vàng.
– Hành lá xắt khúc. Hành, tỏi khô băm nhỏ, phi thơm rồi thả khoai chiên vào. Nêm muối tinh, xì dầu, đường vừa ăn và đun cạn sền sệt, màu khoai vàng nâu thì cho hành vào, ăn nóng.
Rau củ luộc (giúp bữa chay không bị ngấy)
Nguyên liệu:
-1 củ cà rốt, 200g đậu rồng, 1 bó cải thìa, 1 quả bí ngòi, 150g đậu bắp (hoặc rau củ tùy ý), đường, nước tương, ớt.
Cách làm:
– Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp xắt lát xéo. Cải thìa tách lá, rửa sạch và ngâm nước muối. Tất cả luộc chín tới.
– Nước chấm: Dùng hỗn hợp nước tương, đường, ớt. Hoặc nước chấm chao.
Lẩu chay
Vu lan là dịp sum họp, món lẩu chay được chú ý vì dễ kiếm nguyên liệu, dễ làm, dễ ăn.
Lẩu chua cay chay
Nguyên liệu: Chanh vắt nước cốt. Đường, muối, sả, riềng, ớt, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hũ, sa tế, bột nêm, nước cốt dừa, dầu ăn, bún tươi.
Cách làm: Phi thơm sả, riềng, thêm sa tế, nước dừa vào đun sôi. Nêm gia vị bột nêm, đường, muối vừa miệng. Ăn nóng với bún tươi.
Lẩu nấm
Nguyên liệu: Muối, đường, 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn. Nấm đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô, rau cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi mỗi loại 100g; 200g đậu phụ non, 200g mì, 1 cây chả chay.
Cách làm: Nấu nước dùng: Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng lớn. Củ cải mặn rửa sạch, cắt khúc. Đun nước sôi thì cho su hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào ninh 30 phút, chắt nước, nêm vừa ăn rồi thả búp nấm rơm cắt đôi vào cho đẹp mắt.
Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát. Nấm các loại ngâm nước vo gạo 15 phút, rửa sạch, để ráo. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại. Đậu phụ, chả chay cắt miếng mỏng. Nước lẩu sôi thì cho nấm, rau vào nhúng. Ăn kèm mì lúc nóng.
Món cuốn
Nguyên liệu:
-3 bìa đậu rán, 150g chả chay, 8 lá cải bẹ xanh (có thể dùng bông hẹ thay hành lá. Dùng lá nem hoặc lá bắp cải thay cải bẹ xanh). 1 củ cà rốt, 200g bún tươi. 1 thìa súp nước tương, 2 thìa cà phê đường. Hành lá, xà lách, chanh, ớt.
Cách làm:
Đậu phụ, chả chay xắt sợi. Cải xanh lấy phần lá, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi, ngâm nước chanh pha đường cho mềm. Hành lá cắt lá, chần nước sôi cho mềm. Xà lách rửa sạch, xắt nhỏ.
Trải lá cải bẹ xanh, đặt rau xà lách, bún, cà rốt, đậu phụ, chả chay cuộn lại, buộc chặt bằng lá hành.
Chấm nước tương pha với nước lọc, đường, chanh ớt vừa ăn.
Bí quyết nấu chay ngon
Bí quyết để nấu món chay ngon là cần phối hợp nhiều loại rau củ. Nồi canh muốn ngon, cần ninh từ nhiều thứ củ quả như cà rốt, sắn, su su, mía lau, củ cải muối, lê…
Nấu món chay cũng cần ướp gia vị trước cho đậm đà, nhưng bí kíp chính là ướp nhanh, không để lâu vì thực phẩm mất độ tươi ngon. Món nào cũng chỉ nấu chín tới để không bị mất vitamin, khoáng chất. Ngay các món chay hầm, ninh, kho chỉ đun sôi là hạ lửa ngay thì thức ăn chín đều, không bị khô và mất chất.
(Theo bà Lê Thanh, phụ trách bếp ăn của chùa Bằng, Hà Nội)
 Hà Dương
Advertisements